Thuốc BVTV ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe?
Hình ảnh: người nông dân với mô hình nông nghiệp sach, nông nghiệp công nghệ cao
Với người tiêu dùng thì việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) càng ít càng tốt. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là lượng thuốc BVTV sử dụng ở một số cây trồng như là rau, củ, quả cao hơn mức cần thiết khoản 30%-40%. Phần lớn các sản phẩm này được tiêu thụ trong nước, lý do là vì với sản phẩm xuất khẩu thì các tiêu chí kiểm tra dư lượng thuốc BVTV rất khắt khe nên chỉ có những đơn vị sản xuất công nghệ cao mới đáp ứng được. Những đơn vị này trong đó có Uri farm thuộc thôn Tri C2, xã Dle Yang, Huyện Eah’leo, tỉnh Daklak.
Thuốc BVTV ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe?
ngộ độc thuốc trừ sâu gây hôn mê sâu, suy đa tạng, suy hô hấp, toan chuyển hóa nặng, nguy cơ tử vong cao
Mấy chục năm gần đây, cùng với nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, người ta đã phát hiện ra các loại chất gây ô nhiễm không khí, nước và đất. Không ít chất ô nhiễm đã xâm nhập vào lương thực, trái cây và các loại rau xanh. Đó là điều đe dọa rất lớn đối với các sinh mạng. Ví dụ: dùng lương thực có chứa nhiều cadimi sẽ tích tụ trong cơ thể người gây nhiễm độc, lâu ngày sẽ làm tổn thương các chức năng của thận, tạo sỏi thận, suy thận, gây ra các vấn đề về xương và hô hấp góp phần dẫn đến bệnh ung thư. Hoặc ăn rau xanh có chứa muối nitrat quá mức cho phép sẽ gây ngộ độc, trẻ em bị bệnh khó thở, nguy cơ tử vong cao. Để tránh tình trạng này, người ra đã sử dụng biện pháp tối ưu là trong quá trình trồng cây lương thực, cây ăn quả, rau xanh,… tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu, các chất ô nhiễm có hại cho cây trồng như cadimi, nitrat,… Những sản phẩm nông nghiệp đó được gọi là “nông sản không ô nhiễm “, “rau xanh vô hại”, “lương thực sinh thái”, “trái cây sinh thái”.
Việc sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp “hoàn toàn vô hại” như trên đòi hỏi rất nhiều công sức, canh nông với công nghệ cao mới đáp ứng được. Trong đó, Uri farm là đơn vị sớm được áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào quy trình trồng trọt. Nói qua về việc trồng “trái cây sinh thái”, các giai đoạn gieo trồng, chăm sóc,…đòi hỏi không được bón phân đạm hoặc bón rất ít phân đạm để tránh ô nhiễm muối nitrat, mà thay vào đó phải bón phân vô cơ như phân chuồng, phân bắc,… Muốn tránh ô nhiễm thuốc sâu, phải chọn loại giống cây khoẻ chống được sâu bệnh và chỉ được phun thuốc sâu sinh học, không phun thuốc sâu hoá học trong suốt quá trình canh nông. Nếu vườn xuất hiện sâu bệnh phải dùng côn trùng có ích diệt sâu hoặc con người phải trực tiếp bắt sâu. Ngoài ra không tưới cây bằng nước thải của thành phố vì nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt của thành phố có chứa nhiều hoá chất ô nhiễm và vi trùng gây bệnh. Đạt được những yêu cầu trên, trái cây sản xuất ra về cơ bản có thể gọi là “trái cây sinh thái”.
Uri farm không ngừng học hỏi, trau dồi, áp dụng những kiến thức về nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao để đảm bảo an toàn sức khỏe con người, bảo vệ môi trường luôn trong lành.